Dinh dưỡng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như thế nào? (Phần I)

1. Giới thiệu

Thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách làm cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng đại lượng (protein, chất béo, tinh bột, đa khoáng) hay các chất dinh dưỡng vi lượng (khoáng vi lượng, vitamin...) đều dẫn đến sự thiếu hụt đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các viêm nhiễm thông thường. Sự phát triển bình thường của hệ thống miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn khi sự thiếu hụt dinh dưỡng xảy ra ở những thời điểm nhạy cảm như mang thai, mới sinh hoặc cai sữa. Sự viêm nhiễm sẽ xảy ra với tần suất nhiều hơn và có nguy cơ trở thành mãn tính cao hơn ở những cá thể thiếu dinh dưỡng. Sau đó, sự kết hợp giữa bệnh mãn tính với sự thiếu dinh dưỡng càng ảnh hưởng xấu hơn đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến sự thay đổi trong số lượng và tỷ lệ của các tế bào miễn dịch, và thường tăng tỷ lệ các tế bào và protein điều hòa phản ứng viêm cho đến khi cơ thể kiệt quệ hoàn toàn.

Bài viết này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề: 

1/ Sự liên quan mật thiết giữa các thành phần dinh dưỡng của khẩu phần (protein, năng lượng, khoáng chất, vitamin) đối với các hoạt động và chức năng của các thành phần trong hệ thống miễn dịch (tế bào bạch cầu, lympho bào, cytokine...) 

2/ Cơ chế tại sao sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong khẩu phần sẽ ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của cơ thể

3/ Vai trò cụ thể của một số vitamin và khoáng chất quan trọng nhất đối với mỗi loại đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng miễn dịch thích ứng đặc hiệu (đáp ứng miễn dịch thể dịch và đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào).

Các tin khác